Nên chọn loại cao cấp khi mua căn hộ để cho thuê

Nên chọn loại cao cấp khi mua căn hộ để cho thuê

Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt là căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, kênh đầu tư này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có vốn lớn, đủ để sở hữu một căn hộ với giá tầm 5-10 tỷ đồng trở lên.


Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt là căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, kênh đầu tư này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có vốn lớn, đủ để sở hữu một căn hộ với giá tầm 5-10 tỷ đồng trở lên.

Bởi thực tế, các khu căn hộ hạng C với giá thấp thường không hấp dẫn khách thuê. Lý do là khách thuê phần lớn là các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam sinh sống và làm việc và họ thường chọn các khu căn hộ phải được quản lý chuyên nghiệp thay vì các khu căn hộ do chủ đầu tư tự quản lý.

Báo cáo tháng 10/2013 của một công ty dịch vụ bất động sản mới đây cho biết, giá thuê bình quân của các dự án căn hộ dịch vụ hạng A ở khu vực quận 1, Tp.HCM là 32 USD mỗi m2 một tháng (chưa gồm VAT và phí dịch vụ). Điểm tích cực là tỷ lệ trống các căn hộ này chỉ 14%. Trong khi đó, ở hạng B, giá thuê bình quân tháng là 29 USD một m2 và tỷ lệ trống chỉ 8%.

Giá thuê căn hộ trong 4 năm qua chỉ giảm trung bình 10%, trong khi phân khúc căn hộ để bán đến giảm đến 40% (hạng cao cấp). Sự sụt giảm của giá thuê diễn ra chủ yếu trong 2 năm gần đây do tình trạng cắt giảm ngân sách của khách từ các tập đoàn quốc tế. Các công ty tư vấn bất động sản dự báo giá thuê căn hộ dịch vụ sẽ không biến động mạnh trong 2 năm tới.

Các khu căn hộ dịch vụ cho thuê có giá tốt phần lớn được quản lý bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Tại Tp.HCM, khoảng 70% căn hộ cho thuê đang được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế. Những tên tuổi này có mạng lưới khách hàng quen thuộc từ nhiều quốc gia nên thường có công suất cho thuê cao.

Trong khi ở số căn hộ còn lại, các chủ đầu tư tự quản lý đang phải áp dụng nhiều biện pháp nhằm thu hút khách thuê. Phổ phiến nhất là chào giá theo ngày trên mỗi tuần tương tự khách sạn, mở rộng các quảng cáo trên các kênh trực tuyến… Một số dự án cho khách thuê lựa chọn các gói nội thất và dịch vụ khác nhau nhằm đáp ứng sự thay đổi trong ngân sách thuê.

Giá cho thuê bình quân cao đang mang lại một mức lợi tức hấp dẫn cho các chủ sở hữu căn hộ tại Tp.HCM, dao động 5-7% tính theo USD. Lợi tức được tính bằng giá thuê sau khi trừ chi phí quản lý chia cho giá giao dịch bình quân trên thị trường. Đây vẫn được xem là một mức lợi tức hấp dẫn.

Trái ngược với thị trường căn hộ để ở, nhu cầu khách thuê vẫn đang gia tăng khi người nước ngoài ngày càng đến Việt Nam làm việc nhiều hơn, đặc biệt từ khu vực Châu Á. Tại Tp.HCM, trong 9 tháng có 180 dự án FDI từ Nhật, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia, chiếm 62% tổng vốn đăng ký. Những doanh nhân Châu Á thường ưa thích căn hộ tại khu vực quận 7, trong khi đó khu trung tâm (quận 1 và quận 3) là lựa chọn của các khách thuê phương Tây.

Việt Nam cũng được xem là điểm đến ưa thích của các chuyên gia nước ngoài, theo kết quả khảo sát 7.000 chuyên gia của HSBC năm 2013. Theo đó, 64% chuyên gia nước ngoài cho rằng, thu nhập của họ đã tăng lên khi đến Việt Nam đồng thời 23% người cho biết họ đã chi tiêu ít hơn hẳn khi đến đây.

Thực tế, số lao động nước ngoài được cấp phép tại Tp.HCM cũng tăng mạnh từ năm 2008 đến nay. Con số ước tính ở thời điểm giữa năm 2011 là 22.000 người, chưa bao gồm lao động không phép. So sánh với số lượng căn hộ dịch vụ chưa tới 3.000 căn và lượng căn hộ "mua để cho thuê" cho thấy tiềm năng của thị trường này còn rất lớn.

Trong khi đó nguồn cung căn hộ cho thuê tại Tp.HCM tăng chậm từ đầu năm do không có nhiều dự án mới hoàn thành. Sự khan hiếm các dự án căn hộ cho thuê quy mô lớn được lý giải là do các khu đất vàng tại khu vực trung tâm hầu như đã không còn. Do đó, trong tương lai các dự án lớn có xu hướng được phát triển ở xa trung tâm.

(Theo Vnexpress)


20 cách giật tít tiêu đề cực hay trong bất động sản

Giật tít tiêu đề cực hay trong bất động sản là chủ đề rất nhiều bạn quan tâm, bởi tiêu đề hay và hấp dẫn là yếu tố vô cùng quan trọng thu hút khách hàng dừng chân ngay tại quảng cáo hay bài viết của bạn. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 20 cách giật tít tiêu đề cực hay trong...

Chia sẻ kinh nhiệm mua chung cư, nhà ở giá rẻ chất lượng

Việc lựa chọn mua nhà chung cư hay căn hộ tập thể ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Tuy nhiên, trong thời buổi mà thị trườn bất động sản đang quá sức đa dạng và phức tạp như hiện nay, thật khó để có thể chọn mua được một căn hộ với mức giá hợp lý...

Những lưu ý quan trọng để mua căn hộ trả góp an toàn

Khách hàng thường băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi khi mua căn hộ trả góp lần đầu. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng để bạn tham khảo trước khi quyết định xuống tiền.

Mua chung cư khách hàng thường chọn căn hộ tầng mấy?

Bên cạnh việc mua chung cư có giá cả hấp dẫn, lợi thế hạ tầng, khách hàng thường chọn các căn hộ ở tầng được xem là đẹp về phong thủy và thuận tiện cho sinh hoạt.

Người vay mua nhà phải cân đối thu nhập để tránh rủi ro

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà, nhiều chuyên gia tài chính, nhà đầu tư BĐS đưa ra khuyến cáo cho người mua nhà, cần phải cân đối thu nhập của mình để tránh rủi ro.

5 vấn đề cần lưu ý khi mua nhà để không phải hối hận

Ngôi nhà bạn định mua có thể rất lung linh nhưng lại không cải tạo được, nhà cách âm kém hoặc hay bị ngập... Từng tư vấn giúp nhiều chủ nhà chọn đất, mua nhà, KTS Phạm Thanh Truyền đưa ra một số kinh nghiệm các chủ nhà cần để ý để tránh rắc rối sau...

Cần lưu ý những gì khi mua nhà mới?

Hầu hết các gia đình bị thu hút bởi những ngôi nhà có nhiều không gian hơn, mới xây dựng và ngụ tại những khu phố gần trường học cho con cái của họ. Những ngôi nhà mới thường có giá gấp khoảng ba lần so với giá nhà...

Bí quyết kiếm trăm triệu đồng từ việc kinh doanh nhà cho thuê

Trên thực tế, kinh doanh nhà cho thuê có thể tạo ra một nguồn tiền thụ động lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng nhưng cũng khiến người kinh doanh gặp nhiều phiền hà từ việc quản lý người thuê hay không tìm được khách thuê phù hợp và nhanh...

Những lưu ý cần bỏ túi trước khi đầu tư nhà trong hẻm cụt

Thanh khoản kém, pháp lý phức tạp, thường bị ép giá vì xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện,... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến.

Chat Zalo Chat Facebook